Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Ngăn ngừa ngộ độc Carbon Monoxide (CO)

Khi mất điện xảy ra sau thời tiết khắc nghiệt (như bão mùa đông, lốc xoáy...), sử dụng các nguồn năng lượng thay thế có thể gây ra khí carbon monoxide (CO) trong nhà và gây độc cho người và động vật bên trong.

Hàng năm, gần 500 người chết ở Mỹ do ngộ độc CO.Khí CO được tìm thấy trong khói do các máy phát điện xách tay, bếp lò, đèn lồng, và các loại ga, hoặc bằng than củi và gỗ. CO từ các nguồn này có thể xuất hiện trong các không gian kín.Con người và động vật trong những không gian này có thể bị ngộ độc và có thể chết vì hô hấp CO.

Làm thế nào để nhận biết ngộ độc CO

Các triệu chứng thường gặp nhất của ngộ độc CO là nhức đầu, chóng mặt, yếu, buồn nôn, nôn mửa, đau ngực, và nhầm lẫn. Những người đang ngủ hoặc đang uống rượu có thể chết vì ngộ độc CO trước khi có các triệu chứng.

Ngộ độc CO là hoàn toàn có thể ngăn ngừa. Bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách hành động một cách khôn ngoan trong trường hợp mất điện và học các triệu chứng ngộ độc CO.Hoặc bạn cũng có thể đầu tư máy dò cảm biến báo cháy báo khói để bảo vệ người thân trong gia đình

Bạn có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của khí Carbon Monoxide
- Hãy lắp đặt máy dò CO hoạt động bằng pin hoặc pin dự phòng ở trong nhà và kiểm tra hoặc thay thế pin khi bạn thay đổi thời gian trên đồng hồ của mình vào mùa xuân và mùa thu. Nếu phát hiện âm thanh báo động rời khỏi nhà bạn ngay lập tức và gọi số cứu hộ.
- Hãy đến cơ sở chăm sóc y tế nhanh chóng nếu bạn nghi ngờ ngộ độc CO và cảm thấy chóng mặt, nhẹ đầu hoặc buồn nôn.
Không sử dụng máy phát, lò nướng than, bếp lò, hoặc các thiết bị đốt xăng hoặc than khác trong nhà, tầng hầm, hoặc ga gara hoặc gần cửa sổ.
- Không chạy xe hơi hoặc xe tải trong nhà để xe gắn liền với nhà bạn, ngay cả khi bạn để cửa mở.
- Không đốt cháy bất cứ thứ gì trong bếp hoặc lò sưởi không được thông gió.
- Không làm nóng căn nhà của bạn bằng lò nướng khí.

>>>Xem Thêm: Hệ thống báo động qua điện thoại dùng sim

Tin liên quan

Viết bình luận