Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Những loại thiết bị gia dụng có thể là nguyên nhân của các cuộc tấn công mạng

Thiết bị gia dụng có thể là nguyên nhân của các cuộc tấn công mạng

Báo Sky News (Anh) đã liệt kê những thiết bị quen thuộc trong gia đình (như tủ lạnh, ấm đun nước...) có thể là nguyên nhân của các cuộc tấn công mạng lớn.

Tủ lạnh

Công nghệ thông minh đang chiếm lĩnh ngôi nhà của bạn, hacker cũng có thêm vô số lựa chọn để tấn công.

Những loại thiết bị có thể là nguyên nhân tấn công mạng

Năm 2014, công ty bảo mật mạng Proofpoint đã phát hiện ra một cuộc tấn công toàn cầu, trong đó có 750.000 email chứa mã độc được gửi đi từ hơn 100.000 thiết bị, bao gồm router gia đình, TV và ít nhất là một chiếc tủ lạnh.

Doanh nghiệp cho biết phát hiện này đã bật mí những đồ vật gia dụng hàng ngày mang thể bị lợi dụng, trở thành 1 phần trong mạng botnet – mạng lưới những trang bị kết nối Internet bị truyền nhiễm phần mềm mã độc chuyên gửi spam hoặc virus đến những máy tính khác. 1 năm sau chậm tiến độ, hãng bảo mật Pen Test Partners phát hiện ra 1 lỗi trong tủ lạnh sáng tạo của Samsung cho phép hacker ăn cắp những thông tin đăng nhập Gmail của người dùng.

Ấm đun nước và bộ điều nhiệt

Cũng giống như tủ lạnh kết nối internet, ấm đun nước sáng tạo và bộ điều nhiệt cũng bị hacker lợi dụng trong các cuộc tiến công botnet. Trong rộng rãi trường hợp, nguy cơ này xảy ra vì các vật dụng thông minh vẫn tiêu dùng mật khẩu mặc định và bị hacker phát hiện và lợi dụng để tấn công.

Những loại thiết bị gia dụng có thể là nguyên nhân của các cuộc tấn công mạng

Các chuyên gia bảo mật nói rằng ấm đun nước và bộ điều nhiệt nằm trong số hàng chục triệu thiết bị thông minh bị lợi dụng trong các cuộc tấn công từ chối dịch vụ vào các website như Twitter, Netflix và Spotify hồi tháng 10/2016.

Theo chuyên gia Ken Munro, ấm đun nước kết nối internet còn có thể làm lộ mật khẩu WiFi.

Thiết bị theo dõi trẻ em

Trong khi thảm cảnh ấm đun nước bị lợi dụng có vẻ còn chưa đủ kinh khủng, các bậc cha mẹ còn còn có thể gặp cảnh người lạ xâm nhập vào phòng ngủ của con cái vì hậu quả của bảo mật.

Một vụ việc đáng sợ đã xảy ra tại Texas (Mỹ), thiết bị theo dõi em bé có gắn camera trong phòng ngủ đã bị một người đàn ông hack và dọa nạt em bé 2 tuổi khi bố mẹ đang ngủ.

Những loại thiết bị gia dụng có thể là nguyên nhân của các cuộc tấn công mạng

Vụ việc lan rộng ra khi cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của New York triệu tập một số nhà sản xuất thiết bị theo dõi trẻ em ra tòa. Cơ quan này tuyên bố các công ty đã dán sai nhãn hàng khi nói rằng sản phẩm của họ "an toàn".

Nhà chức trách Anh đã khuyến cáo các bậc cha mẹ rằng thiết bị theo dõi trẻ em là một trong số những sản phẩm "có thể bị tiếp cận qua mạng Internet và làm lộ thông tin cá nhân của người dùng".


Webcam

Hẳn chúng ta còn nhớ vụ scandal ảnh nhạy cảm của hàng trăm ngôi sao Hollywood vì một lỗi trong hệ thống iCloud của Apple. Không chỉ thế, webcam trên hàng triệu thiết bị trên toàn cầu cũng có thể gây ra những vụ scandal tai tiếng như thế.

Tháng 11/2014, nhà chức trách Anh đã khuyến cáo hàng trăm webcam tại nước này có thể bị xâm nhập bằng kết nối Internet.

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi một website Nga tung hình ảnh thu được qua các webcam trên toàn thế giới. Hacker đã dò ra mật khẩu và tên đăng nhập mặc định của các thiết bị này.

Tính trung bình, người dùng có thể theo dõi khoảng 1.764 người Anh có webcam bị hack.

Đèn đường và đèn giao thông

Khi nước Anh chuyển giao trong khoảng mạng di động 4G lên 5G, những cơ sở vật chất hạ tầng như đèn các con phố và hệ thống đèn giao thông với thể trở nên những thiết bị Interner of Things. công đoạn này đã bắt đầu, chính phủ Anh đặt chỉ tiêu xây dựng mạng lưới dọc theo những con đường sắt và đường cao tốc vào năm 2025.

Những loại thiết bị gia dụng có thể là nguyên nhân của các cuộc tấn công mạng

Không những thế, nó cũng trao cho hacker cơ hội nắm quyền kiểm soát cơ sở vật chất hạ tầng căn bản. Để chứng tỏ sự yếu kém trong mạng lưới liên lạc của Mỹ, những nhà nghiên cứu của trường Đại học Michigan đã hack gần 100 đèn giao thông kết nối ko dây hồi tháng 8/2014.

Thí nghiệm đã làm lộ ra 3 lỗi cơ bản: kết nối không dây không mã hóa, sử dụng tên và mật khẩu mặc định có thể bị phát hiện và cổng kết nối dễ bị hack.

Mạng lưới điện

Không chỉ hack vào đèn đường, hacker còn có thể gây ra một vụ sập điện trên diện rộng. Đó chính là nguy cơ sau khi một vụ tấn công nhằm vào một trạm điện ở gần Kiev hồi tháng 12, vụ tấn công xảy ra sau khi 3 cơ quan chính phủ của Ukraina nói rằng website của họ tạm thời đã bị hacker đánh sập.

Tin liên quan

Viết bình luận