Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Chiếc Smart-TV đang ngầm theo dõi bạn

Chiếc Smart - TV của bạn đang ngầm theo dõi bạn

Vừa qua hãng Vizio đã gặp rắc rối với FTC và đã phải trả 2,2 triệu USD tiền phạt vì đã theo dõi thói quen xem TV của người dùng trên hơn 11 triệu TV mà không được sự cho phép trong 2 năm. Một số hãng TV Smart cũng đang cố gắng để theo dõi người dùng.

Vấn đề chính là do TV Vizio luôn mặc định bật tính năng theo dõi, thay vì đưa ra lựa chọn trong thiết lập giống như nhiều nhà sản xuất khác sử dụng. TV mới của Vizio chạy hệ SmartCast của công ty đã có tính năng tắt theo dõi mặc định.

Người dùng hiện đang phàn nàn trong nhiều năm qua, từng có một vụ kiện đã được nộp vào năm 2016 – nhưng với tình hình hiện nay có vẻ tương đối tốt cho họ, hãng này đang trong thời gian bị cấm theo dõi thói quen xem nếu không được phép của người dùng.

Đối với những người sở hữu chiếc TV khác và các thiết bị streaming, có thể là một chuyện khác. Những chiếc thiết bị này rất có thể vẫn theo dõi thói quen xem TV của bạn bằng cách này hay cách khác, và việc này có thể không phải rõ ràng như Vizio hiện tại.

Những thứ Vizio đã theo dõi người dùng

 

Hãng Vizio đã thu thập được một số lượng tương đối dữ liệu cá nhân, các sản phẩm Smart TV của công ty có thể theo dõi những gì bạn đã xem, cho dù bạn đang xem truyền hình cáp, chơi một đĩa Blu-ray, hoặc trình chiếu một bộ phim,... Dữ liệu sẽ được kết hợp với các thông tin cá nhân về bạn. Nó bao gồm “giới tính, độ tuổi, thu nhập, tình trạng hôn nhân, hộ gia đình, giáo dục, quyền sở hữu nhà, và giá trị gia đình.

Những thông tin này sau đó được bán cho những công ty phân tích và quảng cáo, được sử dụng để đưa ra những nội dung quảng cáo phù hợp với bạn. Nhờ việc này nên Vizio đã tự hào về các dịch vụ dữ liệu, thương hiệu Inscape. Theo Lesley Fair, một luật sư cao cấp chuyên về bảo vệ người tiêu dùng của FTC “Vizio đã chuyển một lượng lớn dữ liệu thành tiền mặt bằng cách bán lịch sử xem Tivi của người dùng cho các nhà quảng cáo và một số khác. Và cần làm rõ: Chúng ta không nói về thông tin tóm tắt về xu hướng xem của quốc gia. Theo đơn khiếu nại, Vizio đã xâm phạm quyền riêng tư.”

Những chiếc Smart-TV đang ngầm theo dõi bạnNhưn

Tuy nhiên hãng này đã không cho phép các công ty biết rõ tên của bạn. Vì vậy, các công ty có thể biết thông tin như độ tuổi và thu nhập của bạn, nhưng không thể biết rõ cụ thể bạn là ai.

Trong năm 2015, The Wirecutter đã có một cuộc khảo sát về các chính sách bảo mật các hãng TV phổ biến và thiết bị streaming, và cho thấy rằng hầu hết đang theo dõi bạn bằng cách này hay cách khác, và các hãng không cung cấp tùy chọn để tắt nó. Mặc dù hiện tại đã đỡ hơn một chút kể từ khi vụ của Vizio với FTC, nhưng hiện tại nó vẫn còn tiếp tục xảy ra. Bạn nên lưu ý rằng, ngay cả khi bạn không có TV thông minh, thói quen xem của bạn vẫn có thể được theo dõi thông qua các thiết bị streaming bạn đã thiết lập.

 

Bạn có thể tắt việc theo dõi trên các Smart TV của các hãng sau:

 

Samsung: TV hãng này có một lựa chọn trong dịch vụ theo dõi gọi là SyncPlus, có thể đã được bật khi TV đã được thiết lập. CBS News cho biết cách vô hiệu hóa nó nằm trong menu cài đặt, ẩn bên trong mục “Terms & Policy”.

LG: các TV mới dùng webOS không kích hoạt theo dõi, nhưng các Smart TV cũ có một dịch vụ gọi là LivePlus mà có thể đã được kích hoạt khi bạn thiết lập TV. Để tắt nó đi, hãy vào Settings > Smart TV settings và sau đó vô hiệu hóa LivePlus.

Sony: Wirecutter nói rằng Sony cũng cố gắng bật dịch vụ theo dõi trong khi cài đặt của TV. Nó có thể được vô hiệu hóa bên trong menu Help, dưới mục “Privacy Settings”. Làm như vậy có thể vô hiệu hóa một số tính năng khuyến nghị thêm vào dựa trên việc theo dõi.

Có rất nhiều các TV thông minh với nhiều tên gọi khác nhau có các tính năng theo dõi. Nếu sở hữu TV thông minh của một thương hiệu nào đó, bạn nên kiểm tra chính sách riêng tư trực tuyến của công ty, nếu có một phần về quảng cáo hoặc khuyến nghị, rất có thể tính năng theo dõi được tích hợp bên trong.

Tin liên quan

Viết bình luận