Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Nhiều bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy nhà xưởng, lỗi ở đâu?

Các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ban đầu trong vụ cháy 4 nhà xưởng ở Trung Văn, Hà Nội khiến 8 người thiệt mạng là do chập điện. Cùng rất nhiều vụ cháy nổ nhà xưởng khác liên tiếp xảy ra trong thời gian vừa qua khiến nhiều người đặt câu hỏi giải pháp cấp bách giải quyết vấn đề hiện nay là gì để đảm bảo giảm thiểu triệt để các vụ cháy nổ? 

CÒN NHIỀU BẤT CẬP

Vào khoảng 2h15 ngày 12/4, bốn nhà xưởng tại ngõ 1 Đại Linh, phường Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bốc cháy dữ dội. Nhận được tin báo, 9 xe chữa cháy cùng 300 người gồm cảnh sát phòng cháy chữa cháy, công an, dân quân được huy động đến hiện trường.

Sau 2 tiếng, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Hỏa hoạn cơ bản thiêu rụi khoảng 500m2 diện tích nhà xưởng gồm kho lạnh, xưởng làm hạt chống ẩm, kho chứa đồ gỗ mộc thành phẩm và xưởng sản xuất thùng nhựa. Cả bốn nhà đều kết cấu khung thép, mái tôn và tường xây lửng bằng gạch. Tới thời điểm hiện tại chưa có thông kế chính xác thiệt hại về tài sản, có 8 nạn nhân tử vong, trong đó có 4 người quê Phú Thọ.

Hiện trường vụ cháy thiệt hại lớn về tài sản, làm 8 người chết

Hiện trường vụ cháy thiệt hại lớn về tài sản, làm 8 người chết

Ngay trong ngày, theo giám sát thực tế của các cơ quan chức năng, khu nhà xưởng này không đảm bảo yêu cầu về PCCC như không bảo đảm về mặt bằng công năng sử dụng, trang bị phương tiện chữa cháy, khoảng cách thiếu an toàn, chưa có lối thoát nạn, giải pháp ngăn cháy lan không đảm bảo... Đặc biệt, toàn bộ khu nhà xưởng không có hệ thống báo cháy, số lượng bình chữa cháy thiếu trầm trọng.

Cơ quan công an đã khởi tố hình sự vụ án và trách nhiệm trực tiếp liên đới đến các thiệt hại về người và tài sản sau sự cố cần được điều tra làm rõ và công khai trước dư luận. Chắc chắn rằng, chủ doanh nghiệp và các bên liên quan vướng vào vòng lao lý trong vụ cháy tại Trung Văn sẽ là bài học đắt giá về việc vi phạm nghiêm trọng các yêu cầu về PCCC trong nhà xưởng. 

Thực tế cho thấy, nhiều chủ doanh nghiệp, người dân vẫn chưa nhận thức đúng và đầy đủ trách nhiệm trong việc thực hiện pháp luật quy định về PCCC, có tư tưởng xem công tác PCCC là việc của lực lượng công an chuyên trách. Trong khi đó, tình trạng xuống cấp, lạc hậu của hệ thống dây chuyền công nghệ, nhà xưởng; một số loại hình cơ sở như trường học, chợ truyền thống, khu dân cư tập trung và chung cư cũ hiện đang xuống cấp, mất an toàn về PCCC, không có hệ thống trang bị phương tiện chữa cháy…

ĐI TÌM GIẢI PHÁP ĐỒNG BỘ

Rõ ràng, việc không thực hiện quy định của Luật PCCC khiến thiệt hại về người và tài sản trong các vụ cháy nổ gia tăng gấp nhiều lần. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng nên có những biện pháp "mạnh tay" hơn đối với vấn đề này tại các khu nhà xưởng, xử lý nghiêm các đơn vị chống đối, cố tình vi phạm. Đồng thời, tăng cường rà soát, kiểm tra, hưỡng dẫn các biện pháp an toàn PCCC với các đơn vị kinh doanh, khu sản xuất, cụm công nghiệp.

Mặt khác, để tự cứu lấy mình, chủ doanh nghiệp và người dân hãy nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy, giảm thiểu số vụ cháy cũng như thiệt hại gây ra là cơ sở đảm bảo cho xã hội phát triển bền vững. Thực hiện tốt phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy cũng chính là góp phần tích cực cho việc giữ gìn an ninh trật tự, ổn định và phát triển kinh tế, đảm bảo cho cuộc sống ấm no hạnh phúccủa mình và xã hội.

Sự cố chập điện cũng là nguyên nhân gây cháy nổ trong các khu nhà xưởng, vì thế chủ doanh nghiệp hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, có giải pháp nâng cấp và xử lý kịp thời các mạng điện định kỳ, đặt cầu dao tự ngắt khi có sự cố trên đường dây điện chính và trên từng thiết bị có công suất lớn. Tuy nhiên, để cầu dao hoạt động đúng công dụng và hiệu quả thì phải sử dụng cầu chì phù hợp với công suất sử dụng, không dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác không đạt tiêu chuẩn trong mọi trường hợp. Sau giờ làm việc, hãy ngắt toàn bộ hệ thống điện ở nhà xưởng. 

Đối với nhà xưởng có diện tích lớn, chủ doanh nghiệp nên thiết kế trụ nước, đảm bảo bến, bãi lấy nước cung cấp đủ lượng nước chữa cháy khi có cháy, nổ xảy ra.

Chú trọng kiểm tra, bổ sung các phương tiện chữa cháy tại chỗ. Thường xuyên duy trì thực hiện công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy tại chỗ như máy bơm chữa cháy, bình chữa cháy, xô chậu, mùng mền … đảm bảo đầy đủ và sẵn sàng các phương tiện chữa cháy để sử dụng khi có sự cố cháy nổ.

Lắp hệ thống báo cháy nổ dành cho nhà xưởng. Đây là một trong các tiêu chí bắt buộc các chủ doanh nghiệp cần thực hiện. Ngày nay, trong các tòa nhà chung cư, nơi công cộng hay các hộ gia đình hệ thống báo cháy cũng đã trở nên quá quen thuộc và trở thành thiết bị an ninh không thể thiếu. Trên thị trường hiện nay, cảm biến báo cháy báo khói rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại cũng như thương hiệu. Bạn có thể sử dụng cảm biến báo cháy có dây hoặc không dây tùy theo nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, việc tích hợp cảm biến báo cháy nổ cùng với hệ thống trung tâm báo qua điện thoại là giải pháp hiện đại nhất hiện nay. Đây trở thành bộ thiết bị báo cháy thông minh, trực tiếp gọi và nhắn tin thông báo khi cháy nổ, đảo bảo kịp thời phát hiện và xử lý nhanh chóng sự cố, giảm thiểu thiệt hại mức thấp nhất. 

Mẫu cảm biến báo cháy ES không dây bán chạy nhất trên thị trường

Mẫu cảm biến báo cháy ES không dây bán chạy nhất trên thị trường

Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt, độ chính xác cao

Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt, độ chính xác cao

Đừng để khi những vụ cháy nổ đã xảy ra tại nơi sống và làm việc rồi thì mọi người mới đi tìm mua thiết bị báo cháy. Ngay từ hôm nay, để bảo vệ tài sản và tính mạng của mình và người thân, hãy nâng cao ý thức PCCC bằng cách trang bị những loại thiết bị báo cháy mới, hiện đại, chất lượng của thương hiệu ES. Đây là hãng thiết bị an ninh uy tín số 1 hiện nay trên thị trường nội địa, với sự đa dạng về chủng loại, giá thành hợp lý hứa hẹn phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng một cách trọn vẹn nhất.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline: 19009070 - 0899979697 - 0981979697 hoặc bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng đại lý của công ty E-Smart Home gần nhất để được tư vấn và mua hàng.

Tags:

Tin liên quan

Viết bình luận