Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Mô hình ngôi nhà thông minh có lợi hay có hại

Nhà thông minh hay nhà kết nối đang dần dần trở thành hiện thực trong cuộc sống của chúng ta. Nói cách khác, sự xuất hiện của nó đang thay đổi cuộc sống của chúng ta. Vậy đâu là ưu điểm và nhược điểm của mô hình này ?

Được gọi là nhà của ngày mai, nhà thông minh đã xuất hiện. sở hữu sự lớn mạnh của những đồ vật kết nối, nhà của chúng ta được tự động hóa và ngày cảng trở nên sáng tạo hơn. tương lai đang hiện ra trước mắt chúng ta. Theo nguyên tắc của nhà tự động, ý tưởng là kết nối những bộ phận trong nhà - rèm cuốn, bộ tản nhiệt, đèn, cửa, camera. Nhờ các cảm biến, nhà sáng tạo điều tiết mức độ sử dụng năng lượng, chống trộm, và sẽ thông báo tình hình tủ lạnh của bạn.

>>>Xem Thêm: Thiết bị báo động qua điện thoại dùng sim

Mô hình ngôi nhà thông minh có lợi hay có hại

Kết nối các trang bị đem đến phổ thông lợi ích, trước nhất ngừng thi côngĐây là quản lý hiệu quả hơn năng lượng trong nhà. Để phân phối cho bạn một ý tưởng, hãy Nhìn vào “ngày điển hình” của một nhà thông minh, như Esprit Sorcier và CEA mường tượng. Buổi sáng, bạn thức dậy một phương pháp nhẹ nhàng : chuông báo thức, phối hợp sở hữu lịch, kêu lên trong khi các cửa chớp đã mở, và bình nóng lạnh sẵn sàng trong phòng tắm. khi bạn ra khỏi nhà, bạn “báo” cho nhà của mình biết qua 1 hộp nhỏ gắn trên tường (hoặc gắn vào điện thoại thông minh) : 1 chương trình được kích hoạt, đèn tắt, bình nóng lạnh dừng hoạt động và đông đảo cửa được khóa. Trước khi trở về nhà buổi tối, bạn lại “báo” cho nhà trong khoảng xa. Nhà sẽ điều chỉnh ở nhiệt độ phòng thích hợp lúc bạn về và đèn đã bật sáng lúc bạn bước vào nhà.

Chưa kể đến các tính năng khác tích hợp cho nhà thông minh, nhiệt kế điều chỉnh tốt hơn. Nhờ các bộ cảm biến, thời gian xuất phát và trở về của bạn cũng như các thói quen của bạn được ghi lại để điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với bạn.

Về độ an toàn, những camera wifi nhiệt giúp phát hiện bất kỳ đi lại nào ngay cả trong bóng tối, nhằm phát hiện bất kỳ sự thâm nhập nào từ ngoài vào. các cảm biến thậm chí sẽ có thể phát hiện sự té ngã ở người già trong gia đình giúp cảnh báo hệ thống cứu hộ. Ngay cả tủ lạnh của bạn, nhà «thông minh» sẽ cảnh báo bạn vào tương lai (qua tin nhắn SMS) trong trường hợp thực phẩm quá đát hoặc đã hết.

“Phép lạ” này mang thể thực hiện ưng chuẩn sự hài hòa của 1 loạt các trang bị nối mạng (WiFi, Bluetooth, sóng phát thanh, cáp điện). Nhưng, như Michael Pessina (làm việc cho Lutron Electronics) nói nhở, nhà thông minh nên dành cho “dân kỹ thuật”. Nhưng khi tiện thể ích của nhà sáng tạo quá rõ ràng đối mang mọi người như luôn thể ích mà ô tô kết nối mang đến, sẽ khó trở lại thói quen cũ, Mathieu Gallissot, một chuyên gia về khoa học khoa học số cho nơi trú ngụ.

Cuộc sống riêng tư, cuộc sống được trợ giúp : những vấn đề cần quan tâm

Khi mô hình nhà thông minh trở nên phổ biến trong tương lai, các sinh hoạt ngày thường của chúng ta sẽ có không ít xáo trộn. Ngay lập tức chúng ta sẽ nghĩ đến những rủi ro (về tính an toàn và thoải mái) do các thiết bị kết nối đem đến và những hệ quả (thụ động và kém tự chủ) khi tất cả đều được tự động hóa.

Trong một tập của bộ phim “Ngày Rôbôt”, người ta thấy một ngôi nhà thông minh bị tấn công mạng giống như một ngôi nhà bị ma ám. Trên thực tế, khóa cửa cũng như hệ thống báo động, camera giám sát có thể không theo sự điều khiển của chủ nhà. Cũng đừng quên các dữ liệu trong nhà thông minh cũng có thể bị thu thập với nhiều mục đích khác nhau.

>>>Xem Thêm: Ổ cắm hẹn giờ cơ

Tin liên quan

Viết bình luận