Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Cẩn trọng khi sử dụng thiết bị thông minh

Cẩn trọng khi sử dụng thiết bị thông minh

Nhiều thiết bị như smartphone, TV thông minh, camera IP, các thiết bị dành cho nhà thông minh được các hãng công nghệ liên tục cải tiến theo xu hướng kết nối vạn vật mang lại tiện dụng cho người dùng. Tuy nhiên, các hacker luôn tìm ra những lỗ hổng để xâm nhập dù các thiết bị thông minh có thể được cung cấp một hay nhiều lớp bảo vệ.
Dính mã độc


Mới đây, Công ty Bảo mật Check Point Software công bố phần mềm quét mã độc của họ đã phát hiện tới 38 thiết bị Android đã bị cài mã độc trước khi bán ra thị trường. Theo công ty này, thủ phạm lấy thông tin nhạy cảm của người dùng không phải là các nhà sản xuất mà là từ một số thành phần nào đó đã cố tình chèn các phần mềm độc hại này trong quá trình cung ứng linh kiện. Check Point cho biết có 2 công ty đã đứng sau hành động này. Tất cả các smartphone này đều đã được bán và sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.


Vào cuối năm 2016, các chuyên gia Kaspersky Lab phát hiện một biến thể của Trojan ngân hàng di động lẩn trốn trên Google AdSense mang tên Svpeng. Từ giữa tháng 7-2016, Svpeng đã được phát hiện trên thiết bị của khoảng 318.000 người dùng Android trên toàn cầu với tỉ lệ nhiễm cao nhất là 37.000 nạn nhân trong một ngày. Những kẻ tấn công đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng và dữ liệu cá nhân như danh bạ và lịch sử cuộc gọi đã lợi dụng lỗi trong Google Chrome dành cho Android.

WikiLeaks vừa ban bố tài liệu cho rằng Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã tấn công hàng loạt SmartTV của Samsung cho mục đích trinh sát viên. Smart TV của Samsung được tích hợp micro, cho phép người dùng ra lệnh bằng giọng kể, điều khiển trang bị. thường ngày, các lệnh trong khoảng người mua sẽ không được truyền ra bên ngoài, trừ lúc khách hàng kích hoạt; khi TV tắt, nó chẳng thể nhận lệnh và ko nghe được mọi thứ. bên cạnh đó theo WikiLeaks, CIA đã biến micro trên các mẫu TV này thành thiết bị nghe lén. duyệt chương trình Weeping Angel, TV mặc dầu trông như đã tắt nhưng thực ra nó vẫn đang lắng nghe những âm thanh quanh đó. các âm thanh này được chuyển tới 1 máy chủ bí ẩn của CIA thay vì máy chủ được phép của Samsung.


Cài phần mềm bảo mật cho thiết bị


Theo những chuyên gia, khởi thủy hacker với thể tiến công được vào các đồ vật sáng tạo trong khoảng sự chểnh mảng của người mua truy nã cập internet, chủ quan với nguy cơ rò rỉ dữ liệu tư nhân như tin nhắn, danh bạ, hình ảnh riêng tây, dữ liệu về các ứng dụng trao đổi thông tin qua Facebook, Zalo, Viber… đặc trưng, nguy hiểm hơn đối sở hữu những ai sở hữu thói quen đăng nhập tài khoản nhà băng mà mật khẩu đăng nhập được lưu tự động trên trình duyệt y thì rất dễ bị hacker xâm nhập.
Ông Parvinder Walia, Giám đốc kinh doanh và marketing khu vực châu Á - thanh bình Dương và Nhật Bản của hãng bảo mật Eset, cho biết: “Trong vòng 10 năm trở lại đây, tỉ lệ tiêu dùng internet ở Việt Nam đã nâng cao lên gấp đôi. Trong thiên hướng số hóa từ nhà băng tới chơi game và tiêu khiển trực tuyến, hơn bao giờ hết người dùng cần sở hữu đa dạng lớp bảo vệ khác nhau để bảo mật những tập tin, mật khẩu, webcam và rất nhiều hệ thống mạng trong gia đình, giảm thiểu khỏi các hiểm họa lúc dùng internet”.
Theo ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc Công ty Bảo mật Nam Trường Sơn, người dùng thường mất cảnh giác khi dùng thiết bị thông minh, họ thích ứng dụng nào thì cài đặt ngay mà không tìm hiểu rõ ứng dụng, mức độ bảo mật, nó có đòi quyền quản trị thiết bị khi cài đặt hay không?... Nguy cơ xảy ra là người dùng mất các tài khoản đăng nhập trên thiết bị như GMail, Facebook và cả tài khoản ngân hàng.


Để ứng phó có các lỗ hổng an ninh này, những chuyên gia Kaspersky Việt Nam khuyến nghị đối sở hữu các chiếc smartphone, luôn phải chạy phần mềm chống virus và cập nhật phiên bản mới thường xuyên. đặc thù, luôn bảo đảm các vật dụng chậm triển khai được kết nối có mạng WiFi an toàn, mật khẩu WiFi phải mạnh, hạn chế tiêu dùng WiFi tại những nơi công cùng. Theo các chuyên gia, mọi thiết bị cá nhân phải được cài đặt những phiên bản hệ quản lý, chương trình phần mềm mới nhất. Điều này sẽ giúp tăng khả năng nhà phát hành đã vá xong những lỗ hổng dễ bị khai thác trong các hệ quản lý, phần mềm ngừng thi côngĐây. những chuyên gia cũng khuyến cáo các bạn ko nên click vào các đường liên kết lạ hoặc mở những tệp tin đính kèm email ko rõ nguồn gốc; rút sạc, ngắt kết nối internet và thậm chí toá pin của vật dụng đột nhiên tiêu dùng.


Một số ứng dụng giải trí miễn phí thường là mồi câu của hacker. Các ứng dụng trá hình thường yêu cầu chủ nhân của thiết bị phải cho phép quyền quản trị cao nhất trên thiết bị. Sau đó, hacker thông qua ứng dụng để giành quyền kiểm soát như người chủ thiết bị và trộm cắp thông tin, chiếm các tài khoản GMail, Facebook, ngân hàng.
 

Tin liên quan

Viết bình luận